Home » Article » Nano Silver คืออะไร

Nano Silver คืออะไร

          Nano Silver คือโลหะเงินที่ถูกทำให้มีขนาดเล็กมากในระดับนาโนเมตร เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าโลหะเงิน มีคุณสมบัติเด่นในการยับยั้งเชื้อโรคและถูกนำมาใช้ในด้านการแพทย์มานานแล้ว


          ดังนั้นการนำเอานาโนเทคโนโลยีมาแยกโลหะเงินให้มีขนาดเล็กลงในระดับนาโนเมตร ที่เรียกว่านาโนซิลเวอร์นั้น ทำให้ไปเพิ่มพื้นที่ผิวในการสัมผัสกับเชื้อโรค มีผลให้คุณสมบัติในการขจัดเชื้อโรคเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมหลายร้อยเท่า

Nano Silver กำจัดเชื้อโรคอะไรได้บ้าง

  • Nano Silver เป็นสารที่ปลอดภัยและสามารถต้านเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ได้มากกว่า 650 ชนิด รวมทั้งเชื้อไวรัสซาร์ส(SARS) ไข้หวัดใหญ่ เอนเทอโรไวรัส และCovid-19 โดยไม่เป็นพิษต่อร่างกาย
  • US EPA องค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่านาโนซิลเวอร์ 30 ppm สามารถกำจัดเชื้อCoronavirus รวมทั้งเชื้อ COVID-19 ได้

Nano Silver กำจัดเชื้อ Coronavirus ได้อย่างไร

โครงสร้างของเชื้อ Coronavirus

เมื่อ Coronavirus เข้าสู่ร่างกาย Spike Protein จะทำหน้าที่เหมือนลูกกุญแจ ไปจับกับแม่กุญแจ ซึ่งก็คือ Anti ACE-2 ที่เป็น Receptor ที่ปอด Coronavirus เข้าสู่เซลปอดและแพร่พันธ์ทำลายปอดต่อไป

เมื่อ Coronavirus เข้าสู่ร่างกาย Spike Protein จะทำหน้าที่เหมือนลูกกุญแจ เพื่อจับกับ Receptor ที่ปอดและเข้าสู่เซลปอด

พบว่า เชื้อไวรัส 2019-nCoV (Covid-19) มีความเหมือนกับ เชื้อไวรัสซาร์ส ประมาณ 80% ทั้งในส่วนของรหัสพันธุกรรมและโครงสร้าง

แผนภาพการทำงานของ Nano Silver ต่อเชื้อไวรัสสายพันธุ์โคโรน่า (SARS)

เงินเป็นโลหะที่ว่องไวต่อการเกิดปฏิกิริยาอยู่แล้วในตัวของมันเอง เงินมีความสามารถในการดูดซับเชิงกลที่สูงและสามารถหยุดการทำงานของโปรตีนได้ อย่างไรก็ตามหลักการทำงานของเงินที่เข้าไปทำปฏิกิริยากับเชื้อไวรัสสายพันธุ์

 

โคโรน่า (เชื้อไวรัสซาร์ส) มีความเป็นไปได้สองอย่าง คือ

1.อนุภาคเงินทำปฏิกิริยากับโปรตีน Spike ที่อยู่ที่ผิวของเชื้อไวรัส ป้องกันไม่ให้ไวรัสลุกลามเข้าไปในเซลล์อื่น ๆ หรือฆ่าเชื้อไวรัสโดยตรง

2.อนุภาคเงินเข้าไปภายในเชื้อไวรัสและจับกับสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัส (ss-RNA) ทำให้ RNA ของเชื้อไวรัสเสื่อมสภาพและทำลายการทำงานของเชื้อไวรัส

ขนาดอนุภาค Nano Silver ของ Nano S เปรียบเทียบกับเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย

อนุภาค Nano Silver ที่ถูกพัฒนาโดยทีมของ Nano S นั้นมีการกระจายตัวที่ดีและถูกสังเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ ทำให้เส้นผ่าศูนย์กลางของอนุภาคมีขนาดเล็กกว่า 8 นาโนเมตร ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นอนุภาค Nano Silver สามารถแสดงประสิทธิภาพได้ดีในการกำจัดเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย

ทำไมควรเลือกใช้ Nano Silver

  1. Nano Silver ทำปฏิกิริยาโดยตรงกับโครงสร้างของไวรัสหรือแบคทีเรียทางกายภาพ โดยไม่ทำอันตรายกับเซลล์ของคนหรือสัตว์ จึงเป็นสารที่ปลอดภัยและสามารถต้านแบคทีเรีย ไวรัส และรา ได้มากกว่า 650 ชนิด รวมทั้งเชื้อไวรัสซาร์ส (SARS, atypical pneumonia virus) ไข้หวัดใหญ่ เอนเทอโรไวรัส และอื่นๆ โดยไม่เป็นพิษต่อร่างกาย
  1. เงินเป็นโลหะที่ปลอดภัยมาก อ้างอิงจากหนังสืออ้างอิงของ US EPA กล่าวว่าร่างกายของคนเรานั้นสามารถรับโลหะเงินได้จำนวนหนึ่งทุกๆวัน อย่างปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ เมื่อเทียบกับยาฆ่าเชื้อทั่วไปและแอลกอฮอล์
  2. Nano Silver นั้นไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง จึงทำให้ Nano Silver ที่เจือจางแล้วสามารถพ่นใส่มาส์ก มือ ปาก จมูก หรือที่อื่นๆ เพื่อฆ่าเชื้อโรคได้โดยตรง
  3. Nano Silver มีการนำมาใช้ในทางการแพทย์ และของใช้อุปโภคบริโภคหลายชนิดมานานแล้ว เช่น เคลือบท่อหายใจ เคลือบแผ่นปิดแผล เป็นส่วนผสมในครีมรักษาสิว เป็นส่วนผสมในผงซักฟอก เครื่องซักผ้า เครื่องกรองน้ำ เป็นต้น

คุณสมบัติเด่นของ Nano S

  • อนุภาคนาโนซิลเวอร์ ของ Nano S มีขนาดเล็กกว่า 8 นาโนเมตร จึงมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อได้ดีกว่าทั่วไป ด้วยความเข้มข้นเพียง 10 ppm ก็สามารถกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้มากมายหลายชนิด เช่น Influenza A, Influenza B, Enterovirus, Coxsackievirus และMRSA เป็นต้น
  • Nano S มีความเสถียรและปลอดภัยสูง ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ การระคายเคือง หรืออันตรายใดๆ เมื่อเทียบกับยาฆ่าเชื้อทั่วไปและแอลกอฮอล์
  • เมื่อฉีดพ่น Nano S จะแทรกซึมและเคลือบไปบนพื้นผิวของวัตถุต่างๆ และจะยังคงอยู่บนพื้นผิวนั้นๆ เพื่อทำลายเชื้อโรคจนกว่าเชื้อจะหมดไป ซึ่งแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ต้านเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ที่จะออกฤทธิ์ในช่วงเวลาสั้นๆ
  • Nano S ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน จึงสามารถใช้ได้กับทุกพื้นผิวในวงกว้าง ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

วิธีการใช้งาน Nano S

1.เจือจาง Nano S ด้วยน้ำบริสุทธ์ในอัตราส่วนที่แนะนำ แบ่งบรรจุในขวดสเปรย์เพื่อใช้งาน

2.เช็ดทำความสะอาดพื้นผิว แล้วฉีดพ่นครอบคลุมให้ทั่วบริเวณ โดยฉีดพ่นห่างจากพื้นผิวประมาณ 15-20 ซม. ทิ้งไว้ให้แห้งโดยไม่ต้องล้างหรือเช็ดออก

3.Nano S ที่เจือจางแล้ว สามารถฉีดพ่นใส่มาส์ก และมือ เพื่อฆ่าเชื้อโรคได้โดยตรง สามารถใช้ฉีดพ่นเป็นละอองฝอยหรือหมอกในตู้พ่นน้ำยาหรืออุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อได้ สามารถใช้ สเปรย์ ชุบ เช็ด อุปกรณ์ต่างๆ ได้ สามารถนำไปใช้ในฟาร์มปศุสัตว์ และสัตว์เลี้ยงได้